[Top 123+] Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ với sự chân thành

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ đúng chuẩn theo phong tục Việt Nam dành cho các bậc phụ huynh để tạo không khí ấm cúng, hòa hợp giữa hai nhà.

Lễ dạm ngõ là buổi lễ gặp mặt chính thức đầu tiên giữa hai bên gia đình nhằm tạo mối quan hệ thân thiết hơn cũng như nhằm bàn luận những chuyện quan trọng trong đám hỏi cũng như đám cưới của đôi trẻ. Đây có thể coi là lần đầu tiên hai nhà chính thức gặp mặt nhau, nên là cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng một chút để có thể tạo ra bầu không khí thoải mái cũng như nhẹ nhàng giữa hai bên đó bạn à.

Hãy chuẩn bị một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ nhé bạn, để không vì quá căng thẳng mà chẳng biết nói gì cả. Có thế buổi lễ mới diễn ra một cách trơn tru được bạn à.

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ chất và cực kỳ chuẩn dành cho các bậc phụ huynh của hai nhà

Nếu như bạn đã ưng ý chàng rể mà con gái bạn dẫn về ấy hay là đã đồng ý nàng dâu mà con trai mình dẫn về nhà ấy. Hai nhà đều đã đồng ý để cả hai tiến tới cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thì hai nhà sẽ chọn ngày để nhà trai tới bên nhà gái để hỏi cưới, ngày đó gọi là lễ dạm ngõ.

Nhưng trước khi tới ấy, cả nhà trai cũng như nhà gái cần chuẩn bị cho mình bài phát biểu trong lễ dạm ngõ để có thể có câu chuyện mà nói cũng như tạo ra một không khí thoải mái, không quá gò bó giữa hai bên gia đình nhé bạn.

bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Buổi lễ dạm ngõ thường diễn ra ở nhà gái, chính vì thế mà nhà gái cần dọn dẹp nhà cửa cũng như chuẩn bị trà nước để mà nhà trai đến và tiếp đón một cách nồng hậu nhất.

Một lễ dạm ngõ thông thường chỉ có các thành viên thân thiết của gia đình tham dự mà thôi, thường sẽ chỉ có bố mẹ hai bên, có ông bà hai bên hay là bác trưởng của gia tộc cùng với đôi trẻ mà thôi.

Đây là dịp để hai nhà có thể thấu hiểu nhau hơn, có thể cùng nhau nói chuyện cũng như bàn luận để đưa tới môt quyết định chung cho đám cưới của hai nhà, chính vì thế mà cần chuẩn bị bài phát biểu trong lễ dạm ngõ để có thể tránh bị rối khi phát biểu.

Tại buổi lễ dạm ngõ này, nhà trai sẽ phát biểu trước, sẽ có màn chào hỏi cũng như giới thiệu các thành viên của gia đình hai nhà để mà dễ xưng hô cũng như nói chuyện đó bạn à.

Nhà trai sẽ đứng lên và trính bày mục đích của buổi gặp này cũng như đưa ra lễ vật, thường là trầu cau thôi để hai nhà có thể nói chuyện với nhau một cách thoải mái cũng như cởi mở hơn nữa đó bạn à. Đó là cách khởi đầu để khiến cho không khí của buổi lễ nó trở nên không bị gò bó cũng như tạo ra sự thân thiết giữa hai nhà đó bạn à.

Đây thật chất là một buổi lễ giản đơn hay nói cách khác là ngày gặp mặt hai nhà mà thôi, chính vì thế mà bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cần ngắn gọn cũng như xúc tích, đi thẳng vào vấn đề để hai nhà có nhiều thời gian trò chuyện với nhau hơn nữa bạn nhé.

Sau khi nhà trai trao lễ vật là trầu cau ấy thì nhà gái sẽ đứng dậy cảm ơn cũng như đưa ra bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà gái mình. Và những bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của hai nhà ấy chính là sự đồng thuận để hai nhà cùng nhau tổ chức đám cưới cho con, cho cháu trong nhà mình. Từ đó hai nhà chính thức thành thông gia và sẽ coi con nhà kia như con trong nhà mình vậy.

Trong cuộc trò chuyện này thì hai nhà sẽ thảo luận với nhau về phong tục cưới của mỗi nhà và đưa đến sự thống nhất để khiến cho hai nhà đều thuận lợi trong việc tổ chức. Hai nhà sau đó sẽ có bữa cơm thân mật bên nhà gái để nhà gái có thể bày tỏ lòng thành kính cũng như sự tôn trọng cho nhà trai.

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Mong rằng sau khi đọc xong những gợi ý về bài phát biểu trong lễ dạm ngõ ở trên bạn có thể chuẩn bị cho lễ dạm ngõ của nhà mình một bài phát biểu hay cũng như đủ ý nhất bạn nhé. Người xưa có câu đầu xuôi đuôi lọt nên là ấy hãy cứ chuẩn bị thật kỹ trong lần đầu tiên hai nhà gặp mặt chính thức là lễ dạm ngõ bạn nhé. Bạn à, cuộc sống hôn nhân ấy, vốn chẳng dễ dàng gì đâu, vì thế hãy suy nghĩ kỹ và chọn người cả đời này bạn có thể cùng sẻ chia, nương tựa nhé bạn.

Nếu như thấy hay ấy, bạn hãy sẻ chia bài phát biểu trong lễ dạm ngõ ở trên tới mọi người xung quanh nhé, để bất kỳ ai cũng có thể tự chuẩn bị cho nhà mình những câu nói, câu giới thiệu cần thiết cũng như là đầy đủ nhất bạn nhé.

Bởi lần đầu gặp nhau, hai nhà có thể còn có nhiều xa lạ chính vì thế mà hãy tạo ra một bầu không khí thoải mái cũng như nhẹ nhàng nhé. Có thế buổi lễ mới có thể diễn ra một cách trơn tru nhất bạn à, hãy cứ thoải mái và đừng lo lắng quá nhiều trong buổi lễ đầu tiên hai nhà gặp mặt nhau này nhé bạn.

Cưới hỏi -