Blueprint là gì ? Định nghĩa blueprint và mục đích blueprint

Blueprint là gì ? Tìm hiểu định nghĩa của blueprint, mục đích của blueprint, các loại bản vẽ và những thông tin cực hay liên quan đến blueprint.

Bạn có biết blueprint là gì hay không? Nếu chưa biết thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn có được nhiều thông hữu ích về thuật ngữ này. Đừng bỏ lỡ nhé.

Blueprint là gì

Blueprint là gì

Tóm Tắt Nội Dung

Định nghĩa blueprint là gì ?

Blueprint là một thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến thiết kế, thi công xây dựng. Từ ngữ này có nghĩa là bản vẽ thiết kế hay bản vẽ xây dựng. Blueprint là thuật ngữ chung được sử dụng cho các bản vẽ tạo thành một phần của thông tin sản xuất. Nó  được đưa vào hợp đồng xây dựng và trở thành các tài liệu hợp đồng cho các công trình xây dựng.

Vì thế đây được xem là yếu tố quan trọng để các công trình có thể hoàn thiện đúng với yêu cầu hay không. Và trở thành một phần trong các giấy tờ pháp lý khi thi công công trình. Là điều kiện thỏa thuận giữa chủ đầu tư và chủ thầu. 

Mục đích của việc xây dựng blueprint

Việc xây dựng Blueprint ( bản vẽ xây dựng) sẽ cung cấp các hình ảnh chi tiết cho công trình xây dựng. Bản vẽ này được thực hiện một cách tỉ mỉ, ngắn gọn, súc tích, Nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng thi công sai với yêu cầu của chủ đầu tư. 

Bên cạnh đó, bản vẽ thiết kế cũng được dùng  để phát triển và truyền đạt ý tưởng về một thiết kế. Trong bản vẽ thiết kế sẽ thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật về tiêu chuẩn, kỹ thuật, vật liệu….Khi các kỹ sư tiến hành thi công sẽ thấy được kích thước và các mối liên kết khi thực hiện. 

Bản vẽ xây dựng thường tốt thể hiện ở độ chi tiết. Một bộ hoàn chỉnh các bản vẽ xây dựng có xu hướng bao gồm các sơ đồ tầng , cao độ , mặt cắt và bản vẽ chi tiết , cùng nhau cung cấp. Hiện nay để tối ưu và chuẩn xác nhất thì người ta thường dùng đồ họa máy tính Autocad. Với phần mềm này thì các kỹ sư có thể dễ dàng đọc bản vẽ và điều chỉnh khi nhà đầu tư yêu cầu. 

Các loại bản vẽ thiết kế xây dựng

Các từ liên quan đến blueprint trong tiếng Anh

Những thông tin trên chắc chắn đã giúp bạn hiểu hơn về blueprint là gì phải không, nếu mọi người thấy hay thì bình luận bên dưới để đánh giá bài viết này của chúng tôi nhé.

Giải Đáp Câu Hỏi -