Chức danh là gì ? Tìm hiểu về các loại chức danh phổ biến

Chức danh là gì ? Tìm hiểu định nghĩa, mục đích, cách dùng về chức danh và các loại chức danh phổ biến có thể bạn chưa biết đang được sử dụng.

Trong công việc cuộc sống chúng ta thường được nhắc đến nhiều về các chức danh như giáo sư, bác sĩ, chủ tịch, giám đốc… Các tên gọi đó có thể được gọi là chức danh của một số người. Vậy để hiểu rõ hơn về chức danh là gì hay có những loại chức danh phổ biến nào thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây nhé!

Chức danh là gì

Chức danh là gì

Tóm Tắt Nội Dung

Nghĩa của chức danh là gì ?

Định nghĩa về chức danh

Trong tiếng Anh chức danh được viết là TITLE. Theo đó, chức danh được hiểu là chức phận, quyền hành hay sự công nhận về danh tính của đối tượng nào đó được công nhận hợp pháp.

Ví dụ: Bác sĩ, giáo sư, tổng giám đốc, chủ tịch, hiệu trưởng…

Mục đích của chức danh

Với cụm từ chức danh thì được dùng với mục đích chính là giúp nêu lên nghĩa vụ, trách nhiệm, nhiệm vụ của đối tượng nào đó về vị trí nắm giữ của mình. Ngoài ra cũng là để phân biệt chức vụ với những cá nhân khác.

Cách dùng của chức danh

Chức danh được dùng trong các trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước, công ty, doanh nghiệp… Có thể nói một tập thể nào đó có nhiều chức danh với các nhiệm vụ khác nhau.

Chức danh đóng vai trò quan trọng trong công việc của mỗi người. Việc phong các chức danh phải đáp ứng được các chức danh như sau:

Các loại chức danh phổ biến

Với chức danh thì nó được chia thành 2 loại chính là: chức danh nghề nghiệp và và chức danh khoa học.

Chức danh khoa học

Chức danh khoa học được hiểu là tên của người nào đó được cấp đúng với thứ tự học hàm, học vị cũng như chuyên ngành của người đó. Ví dụ: Giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ. Hoặc có thể viết TS. Y khoa, ThS. Kiến trúc).

Chức danh nghề nghiệp

Chức danh nghề nghiệp được biết đến như là cách diễn tả nghiệp vụ, năng lực, trình độ của người nào đó trong từng lĩnh vực ngành nghề khác nhau. Ví dụ về tổng giám đốc, quản lý, tổ trưởng…

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu rõ về khái niệm chức danh là gì ? Chúng ta thường bắt gặp các chức danh khác nhau trong đời sống, công việc. Mỗi chức danh riêng này đều gắn với những nhiệm vụ, trách nhiệm riêng của mỗi người. Chúng ta đều hướng đến việc phấn đấu để có được những chức danh cao trong công việc. Hy vọng với những thông tin chia sẻ khái niệm, phân loại và các ví dụ cụ thể về chức danh có thể hữu ích với bạn đọc.

Giải Đáp Câu Hỏi -