[Top 789+] Giấy chứng nhận độc thân và những điều liên quan

Giấy chứng nhận độc thân là gì? Do cơ quan nào cấp? và thủ tục cần những gì để được cấp có lẽ là câu hỏi của những người chuẩn bị kết hôn.

Với những người mà được ba mẹ cho tài sản ấy, nếu như muốn đó là tài sản riêng trước hôn nhân thì cần có giấy chứng nhận độc thân đó bạn à, hay là những người muốn kết hôn ấy thì cũng cần tờ giấy này. Nhưng đâu phải ai cũng biết tờ giấy này làm sao để có cũng như trong những trường hợp nào thì ta cần đúng không nào. Chính vì thế mà bạn nên đọc bài viết này để có thể hiểu hơn về giấy chứng nhận độc thân bạn nhé. Có thế bạn mới biết cách làm sao để có tờ giấy này trong những trường hợp cần dùng cơ chứ.

giấy chứng nhận độc thân

Giấy chứng nhận độc thân

Content Summary

Cùng tìm hiểu giấy chứng nhận độc thân là gì

Giấy chứng nhận độc thân hay có tên gọi là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ấy là một văn bản hành chính được cấp bởi Uỷ ban nhân dân xã, phường hay thị trấn nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú nhằm chứng minh rằng hiện tại bạn đang độc thân (tức là chưa từng kết hôn, đã ly hôn hay có chồng/vợ đã qua đời).

Tờ giấy chứng nhận độc thân này không chỉ dùng khi bạn muốn đăng ký kết hôn với một người mà còn dùng khi sang nhượng tài sản, khi mà bản thân bạn có được nhượng quyền sử dụng đất ấy. Bởi nó nhằm chứng minh đây là tài sản riêng của bạn có trước hôn nhân đấy bạn à.

Khi bạn có mua bán hay chuyển nhượng đất đai, cơ quan hành chính sẽ yêu cầu bạn nộp thêm tờ giấy này để xác nhận rằng là bản thân bạn đang độc thân, và tài sản này là tài sản riêng, có trước hôn nhân chứ không phải tài sản chung của hai vợ chồng sau khi đã kết hôn.

Giấy chứng nhận độc thân do cơ quan nhà nước nào cấp

Cùng tìm hiểu xem giấy chứng nhận độc thân được cấp bởi cơ quan hành chính nhà nước nào bạn nhé.

Với công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam ấy, thì nơi cấp giấy chứng nhận độc thân chính là tại ủy ban nhân dân cấp xã, phường hay thị trấn nơi bạn cư trú đó.

Với công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài nếu như muốn cấp giấy chứng nhận độc thân thì có thể tới lãnh sứ quán Việt Nam tại nước đó hay là tới cơ quan Ngoại giao nơi bạn cư trú để có thể xin cấp giấy này.

Còn với công dân Việt Nam đang cư trú tại nước ngoài nhưng lại đang ở tại Việt Nam và muốn được cấp giấy chứng nhận độc thân ở Việt Nam ấy thì cấp tại ủy ban nhân dân cấp xã, phường hay thị trấn nơi bạn cư trú.

Thủ tục cần thiết để cấp giấy chứng nhận độc thân

Vậy thì để được cấp giấy chứng nhận độc thân hay giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ấy thì cần những giấy tờ gì.

Thứ nhất là tờ khai xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Thứ hai là bản sao có dấu công chứng chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/ hộ chiếu

Cuối cùng là bản sao có dấu công chứng sổ hộ khẩu hay đăng ký tạm trú của bạn

Cách viết tờkhai giấy chứng nhận độc thân đúng quy cách 

Để có thể được cấp giấy chứng nhận độc thân thì trước hết bản thân bạn cần phải điền đúng tờ khai xin cấp giấy chứng nhận độc thân mới được bạn à. Tờ khai này, bạn cần phải điền mà không được tẩy xóa hay sửa chữa gi cả, như  thế mới đúng với quy định của pháp luật.

Nếu như bạn không biết điền như thế nào thì cũng chẳng sao cả bạn à, bởi phần dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách điền hoàn chỉnh một tờ khai giấy chứng nhận độc thân đó bạn. Còn nếu như bạn biết cách điền rồi ấy, hãy cứ đọc lại hướng dẫn cho chắc chắn bạn nhé.

1.Mục nơi cư trú : ghi địa chỉ cư trú hiện tại của người xin cấp giấy chứng nhận độc thân

2. Mục tình trạng hôn nhân: phải ghi chính xác cũng như cụ thể về tình trạng hon nhân của người dó.

-Trường hợp chưa bao giờ kết hôn : ghi ”chưa đăng ký kết hôn với ai”

-Trường hợp có chồng/vờ ghi : hiện tại đang có chồng/vợ là ông/bà (giấy chứng nhận kết hôn số…  , cấp ngày… tháng…. năm)

-Trường hợp có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn và chưa kết hôn lại với ai cả ghi :Có đăng ký kết hôn, nhưng đã ly hôn theo Bản án/Quyết định ly hôn số… ngày… tháng… năm… của Tòa án nhân dân…; hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai.

– Trường hợp có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết và chưa kết hôn mới thì ghi :Có đăng ký kết hôn, nhưng vợ/chồng đã chết (Giấy chứng tử/Trích lục khai tử/Bản án số:… do… cấp ngày… tháng… năm…); hiện tại chưa đăng ký kết hôn với ai.

– Trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng trước ngày 03/01/1987 và vẫn chung sống với nhau mà chưa đăng ký kết hôn thì ghi :Hiện tại đang có vợ/chồng là bà/ông…

3. Mục giấy này được cấp để: phải ghi đúng mục đích sử dụng và đặc biệt không được để trống hay ghi sai mục đích. Ví dụ: đăng ký kết hôn, làm thủ tục sang nhượng nhà đất, mua bán nhà đất, làm thủ tục thừa kế, hay bổ túc hồ sơ xin việc, bổ túc hồ sơ đi du lịch.

Với trường hợp cần dùng giấy chứng nhận độc thân để có thể đăng ký kết hôn ấy thì bạn cần phải ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh cũng như những giấy tờ tùy thân của người bạn sẽ kết hôn và nơi sẽ làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Mong rằng bài viết này có thể giải đáp cho bạn biết rằng là giấy chứng nhận độc thân là gì nhé bạn cũng như cách làm sao để có được tờ giấy này để mà có thể dùng khi cần. Mong rằng bạn có thể có thêm một hiểu biết mới cũng như một kiến thức mới về tờ giấy cần có nếu như bạn muốn đăng ký kết hôn. Hãy khiến cho cuộc sống của bạn cực kỳ hạnh phúc cũng như vui vẻ khi có một gia đình mới, bạn được ở bên cạnh người mà bạn hết lòng thương yêu bạn nhé, có thế cuộc sống của bạn mới ý nghĩa đúng không nào.

Nếu như bạn thấy bài viết này bổ ích thì đừng quên sẻ chia nó tới mọi người xung quanh bạn nhé. Để những người mà không biết nó là gì có thể biết thêm về tờ giấy này cũng như những người mà cần nó có thể biết cách để mà  có được tờ giấy này. Bạn à, hãy cứ sẻ chia những điều bạn thấy bổ ích cũng như những điều bạn thấy có ích tới mọi người xung quanh nhé, hãy khiến cho bản thân bạn trở thành người mà mọi người luôn muốn học hỏi những điều hay, điều mới lạ cũng như bổ ích trong cuộc sống này bạn nhé.

Cưới hỏi -