Jenkins là gì ? Tìm hiểu những ứng dụng mà Jenkins mang lại

Jenkins là gì ? Giải nghĩa từ “jenkins” với nghĩa bất ngờ, tìm hiểu những ứng dụng của jenkins đối với dân kỹ thuật qua bộ tài tiệu đầy đủ và chi tiết.

Rất nhiều người băn khoăn không biết rõ về Jenkins là gì hay jenkins được sử dụng như thế nào? Thuật ngữ này được sử dụng nhiều trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy để hiểu rõ về nghĩa của jenkins thì đừng bỏ lỡ những chia sẻ dưới đây nhé!

Jenkins là gì

Jenkins là gì

Tóm Tắt Nội Dung

Nghĩa của Jenkins là gì ?

Jenkins chính là cách thiết lập môi trường tích hợp cho hầu hết các kho mã nguồn và ngôn ngữ. Đó là nhờ vào việc dùng pipeline hay tự động hóa tác vụ. Theo đó, Jenkins không chỉ giúp loại bỏ nhu cầu tạo script mà còn giúp tích hợp các công cụ xây dựng một cách nhanh chóng nhất.

Trong việc phát triển phần mềm thì người ta thường hướng đến việc không làm phá vỡ công trình xây dựng hàng đêm. Bởi vì mỗi sáng thì người ta lại phải gửi một phần mềm mới trong khi vẫn làm cho các tester mỗi ngày. Trước khi có Jenkins thì developer cố gắng thực hiện và kiểm tra trên máy tính cẩn thận trước khi giao code để tránh việc các nỗ lực hàng đêm bị phá hủy.

Thể nhưng, điều này có nghĩa là bạn phải tự thử nghiệm các thay đổi khi không có một trao đổi hay cam kết nào khác. Vậy nên những nỗ lực mà bạn thực hiện hàng đêm cũng sẽ không được đảm bảo chắc chắn được hoàn thiện tốt nhất.

Tài liệu về phần mềm Jenkins vô cùng hay

Để tải phần mềm Jenkins mọi người hãy truy cập vào trang web chính thức để tải tại đây: https://www.jenkins.io

Mô hình tự động Jenkins

Vậy là chúng ta đã hiểu về nghĩa của Jenkins được sử dụng trong hệ thống. Hiện nay thì Jenkins chính là máy chủ nguồn mở tự động với khoảng 1.400 plugin giúp hỗ trợ tự động hóa tất cả những tác vụ phát triển. Việc tích hợp và phân phối mã Java chỉ là một trong những số quy trình mà Jenkins có thể tự động hóa. Với 1.400 plugin này thì gồm 5 lĩnh vực: UI – giao diện, nền tảng, quản lý mã nguồn, quản trị và quản lý xây dựng, kiến trúc.

Hoạt động của Jenkins

Jenkins được cung cấp như những gói Java 8 WAR và những gói cài đặt hệ điều hành dưới dạng Homebrew, hình ảnh Docker và mã nguồn. Chủ yếu của mã nguồn là Java.

Jenkins WAR có thể thực hiện chạy độc lập. Theo đó Jenkins sẽ tạo ra giao diện mới cho người dùng web và nhận cuộc gọi đến API REST.

Khi bắt đầu chạy Jenkins trong lần thứ nhất thì sẽ được tạo một tài khoản quản trị có mật khẩu ngẫu nhiên. Theo đó, bạn có thể paste mật khẩu vào webpage để unlock trình cài đặt.

Vậy là chúng ta vừa tìm hiểu rõ về Jenkins là gì một cách chính xác, đầy đủ nhất. Với những thông tin chia sẻ về khái niệm, mô hình, cách thức hoạt động của Jenkins hy vọng có thể hữu ích với bạn.

Giải Đáp Câu Hỏi -