JWT là gì ? Khi nào nên dùng JWT thì hợp lý và tối ưu

JWT là gì ? Giải nghĩa từ viết tắt JWT được hiểu như thế nào ? Khám phá từ viết tắt JWT được sử dụng phù hợp nhất vào thời điểm nào là tối ưu.

Trong thời gian vừa qua bạn đang phải loay hoay và tìm hiểu với 1 framework mới. Sau khi tìm hiểu và mày mò tài liệu hướng dẫn họ có nói đến một phương pháp xác thực quyền truy cập bằng JWT. Vậy thực chất JWT là gì và chúng được hiểu như thế nào? Ngay bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề chi tiết nhất và có một cái nhìn trực quan nhất về JWT.

JWT là gì

JWT là gì

Nghĩa JWT là gì ?

JWT là một cụm từ được viết tắt trong tiếng anh, với tên đầy đủ của nó là JSON Web Token. Đặc biệt hơn nữa thông tin này được xác định và đánh dấu bằng “chữ ký” của nó. 

Chúng có kích thước nhỏ và giúp cho việc truyền tải nhanh hơn, cải thiện rõ ràng. Cách thức truyền tải của chúng hoàn toàn khép kín ở phần payload được hiểu là một khối hàng. 

JSON Web Token có chứa toàn bộ những thông tin cần thiết mà chúng ta đang quan tâm và tìm hiểu. Để có thể hiểu cụ thể hơn bạn có thể xem qua ví dụ.  Chúng ta sẽ không phải truy vấn cơ sở dữ liệu thông tin của người dùng như trước đây. 

JWT được sử dụng khi nào thì phù hợp nhất?

Chúng ta thường dùng chúng ở trong 2 trường hợp chủ yếu và phổ biến nhất đó là xác thực và trao đổi thông tin. Đối với việc xác thực là vấn đề được diễn ra phổ biến nhất khi sử dụng JWT. 

Khi người dùng đã đăng nhập vào hệ thống thì những yêu cầu tiếp theo sẽ được người dùng chứa thêm những mã JWT. Điều này sẽ cho phép người dùng có thể truy cập vào các đường link một cách dễ dàng. Chắc chắn phương pháp sẽ không bị ảnh hưởng bởi CORS có nghĩa là Cross-Origin Resource Sharing vì nó không sử dụng cookie.

Một trong những trường hợp tiếp theo mà bắt buộc chúng ta phải sử dụng JWT đó là giúp quá trình trao đổi thông tin được diễn ra dễ dàng hơn. Đây là một cách thức truyền tải thông tin một cách an toàn tuyệt đối.

Nó có thể giúp bạn trao đổi những vấn đề khác nhau giữa các thành viên của chúng nhờ vào phần “chữ ký” sẵn có của nó. Người nhận có thể nhận biết được người gửi là ai thông qua phần chữ ký. Bên cạnh đó, phần chữ ký được tạo ra từ việc kết hợp cả phần header, payload, do đó chúng ta có thể xác nhận được chữ ký có giả mạo hay không.

Như vậy qua bài viết trên bạn đã biết được JWT là gì phải không? Mong rằng qua những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc có thể hiểu đúng nghĩa và ứng dụng nó một cách thực tế nhất. Nếu quý vị bạn đọc còn bất cứ thắc mắc gì về JSON Web Token thì hãy để lại bình luận phía dưới để được giải đáp chi tiết nhất nhé!

Giải Đáp Câu Hỏi -