[Top 789+] Lễ ăn hỏi gồm những gì để có một buổi lễ trọn vẹn

Lễ ăn hỏi gồm những gì là câu hỏi mà những người chưa có kinh nghiệm tổ chức hay tham gia đám hỏi sẽ thắc mắc và mong tìm được câu trả lời.

Những nhà mà lần đầu tổ chức lễ ăn hỏi ấy mà trong nhà không có bậc trưởng bối nào chỉ bảo có lẽ sẽ thắc mắc rằng là lễ ăn hỏi gồm những gì đúng không nào. Thế thì cùng tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết này bạn nhé, nó sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc của chính bản thân bạn đó bạn à. Hãy khiến cho đám hỏi của nhà bạn ấy, diễn ra một cách thuận lợi bởi bạn đã biết được rằng là lễ ăn hỏi gồm những gì bạn nhé. Hãy cố gắng để có thể tổ chức một đám hỏi tràn ngập hạnh phúc, yên vui nhé bạn.

Tóm Tắt Nội Dung

Lễ ăn hỏi gồm những gì hay cần lễ vật gì

Số lượng tráp vào ngày ăn hỏi ấy sẽ có sự khác nhau giữa các vùng miền đó bạn à, vì thế hai nhà nếu như ở những miền khác nhau thì cần thống nhất với nhau trước nhé. Như theo phong tục của người miền Bắc thì số tráp sẽ là số lẻ như 3, 5, 7, 9, 11 hay là 15 tùy từng nhà. Nhưng với người miền Nam ấy thì số trap sẽ là số chẵn như 4, 6, 8, 10 hay 12 tráp. Trong tráp sẽ có tiền hỏi cưới do tùy tâm nhà trai hoặc là do nhà gái yêu cầu.

Lễ vật ăn hỏi trong mỗi tráp sẽ thay đổi tùy theo từng nhà, nhưng nhìn chung thì cũng sẽ có những món cơ bản như trầu cau, rượu, trà và thuốc lá, tráp bánh và tráp hoa quả. Những tráp này sẽ được nhà trai mang tới nhà gái để hỏi cưới cô dâu vào lễ ăn hỏi.

Trầu cau

Lễ ăn hỏi gồm những gì, trầu cau là thứ cực kỳ cần đó. Đây là thứ chẳng thể thiếu trong bất kỳ đám hỏi nào cả. Người xưa có câu :” miếng trầu là đầu câu chuyện” đúng thế phải không nào, không những như vậy mà trầu cau ấy còn có ý nghĩa trong tình yêu của lứa đôi nữa bạn à. Bởi quả cau tròn với kích thước đều đặn kết hợp với những lá trầu ấy chính là tượng trưng cho tình yêu đẹp đẽ, chung thủy của cô dâu và chú rể đó bạn à.

Lễ ăn hỏi gồm những gì

Lễ ăn hỏi gồm những gì

Rượu và thuốc lá

Đây là những thứ chẳng thể thiếu được mỗi khi bạn cúng ông bà tổ tiên vào những dịp lớn trong năm đúng không nào. Chính vì thế mà trong lễ cưới ấy cũng cần có những thứ này để mà khi thắp hương có thể mang một ít lên bàn thờ đó bạn à.

Trái cây tươi

Đây cũng là một món chẳng thể thiếu được. Trái cây thường sẽ được sắp xếp theo hình tháp khiến cho người nhìn cảm thấy đẹp mắt hơn. Và một mâm trái cây đầy đủ ấy chính là minh chứng cho cuộc sống hôn nhân sau này của hai người luôn đầy đủ cũng như con cháu đầy đàn, mọi người luôn sum vầy hạnh phúc bên nhau.

Tráp bánh ăn hỏi

Các loại bánh này phải là một cặp đi kèm với nhau, thường là một cặp bánh mặn ngọt như bánh cốm- bánh phu thê, bánh chưng- bánh giầy. Bởi phải như vậy để cho thấy rằng là âm dương hòa hợp, vợ chồng sẽ chung sống hạnh phúc cũng như yên vui bên nhau. Đó cũng là lời chúc phúc cho cuộc sống gia đình hài hòa, cái gì cũng đủ đầy bạn à.

Lễ ăn hỏi gồm những gì

Trà và mứt hạt sen

Trà ấy là thứ không thể thiếu được, bởi nó là lòng tôn kính mà bạn dành cho những bậc tổ tiên trong gia đình, còn hạt sen đó là biểu tượng của cuộc sống với con cháu đầy đủ cũng như đông vui, hạnh phúc bên nhau đó bạn à.

Một số chuẩn bị khác mà nhà trai cần chuẩn bị trong lễ ăn hỏi

Trang phục dành cho đám hỏi

Đây chính là thứ mà bạn cần phải chú ý để có sự hài hòa giữa hai bên gia đình bạn à, trang phục của cô dâu cũng như chú rể thông thường sẽ là một cặp với nhau. Còn với quan viên hai họ ấy, cũng cần có sự thống nhất để không có ai bị lố quá nhé. Trang phục của đội bê tráp cũng vậy, cũng cần có sự hài hòa giữa nhà trai và nhà gái.

Lễ ăn hỏi gồm những gì

Trang trí cho lễ ăn hỏi cần những thứ gì

Thường lễ ăn hỏi tổ chức bên nhà gái nên là bên nhà gái cần phải trang hoàng nhà cửa sao cho phù hợp nhé, không nên để quá bừa bộn hay lộn xộn làm gì cả. Chính vì thế mà hãy dọn dẹp nhà cửa chu đáo, cũng như dọn sạch bàn thờ tổ tiên, nơi thờ cúng bạn nhé. Có như thế khi nhà trai tới ta mới có thể thể hiện sự tôn trọng của mình với bên nhà trai đó bạn à.

Tiền nạp tài

Lễ ăn hỏi gồm những gì, chính là tiền nạp tài bạn à. Đây là số tiền mà nhà trai cần chuẩn bị cho đúng theo lễ nghi truyền thống. Thường tiền nạp tài sẽ được đặt trong các phong bì còn số lượng phong bì là bao nhiêu ấy sẽ phụ thuộc vào số bát hương của gia đình nhà gái cũng như sự thống nhất trước giữa hai nhà. Thông thường sẽ là 3 hoặc 5 phong bì đó bạn à.

Còn số tiền trong mỗi phong bì thường sẽ là do nhà gái yêu cầu hoặc có thể do sự thống nhất giữa hai nhà, nhiều khi còn do nhà trai đặt tùy tâm nữa. Số tiền này chính là sự thương yêu mà nhà trai dành cho cô con dâu mới của nhà mình, cũng có thể nói nó thể hiện sự  trân trọng hay không đó bạn à. Nhưng hầu hết sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính của hai nhà để có thể đưa ra con số phù hợp.

Loại phong bì để tiền nạp tài ấy sẽ là phong bì khổ lớn có chữ hỉ hoặc là đôi uyên ương trên đó. Bởi như vậy là thể hiện cho sự may mắn, trọn vẹn niềm vui dành cho đôi tân lang và tân nương đó bạn à. Những phong bì này được để trong một tráp riêng hoặc có thể để chung với tráp trầu cau, miễn sao phù hợp là được bạn à.

Lễ ăn hỏi gồm những gì

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn có thể giải đáp được rằng lễ ăn hỏi gồm những gì bạn nhé. Mong rằng bạn sẽ có một lễ ăn hỏi tràn ngập niềm hạnh phúc bên cạnh những người thân yêu của gia đình mình nhé bạn. Sau khi đọc xong lễ ăn hỏi gồm những gì hãy ghi chú lại những điều cần lưu ý để chuẩn bị một cách đầy đủ bạn nhé. Hãy khiến cho bản thân bạn cảm thấy hạnh phúc cũng như vui vẻ rất nhiều bởi đã có một lễ ăn hỏi tràn ngập niềm vui bạn nhé.

Đừng quên sẻ chia cho mọi người xung quanh biết rằng là lễ ăn hỏi gồm những gì nhé bạn, bởi sự sẻ chia đó sẽ khiến cho ai cũng cảm thấy vui vẻ đó bạn à. Bởi nhà ai mà không có những chuyện cưới hỏi cơ chứ, biết trước hay biết sau đều rất tốt cơ mà. Chính vì thế mà bạn à, hãy khiến cho cuộc sống của mình luôn có những kiến thức cần thiết để mà hoàn thiện chính mình hơn bạn nhé. Cùng đón đọc lễ ăn hỏi gồm những gì để có thể cung cấp cho bản thân mình thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nữa bạn nhé.

Cưới hỏi -