OEE là gì ? Giải mã thuật ngữ OEE và những ứng dụng của OEE

OEE là gì ? Tìm hiểu và giải đáp thuật ngữ OEE chi tiết và hay nhất, chỉ ra những lý do mà các doanh nghiệp cần ứng dụng OEE ngay lập tức.

Có nhiều bạn thắc mắc về OEE là gì và sử dụng OEE như thế nào? Thực chất thì OEE được hiểu với nghĩa là hiệu suất tổng thể của thiết bị, máy móc, sản phẩm nào đó. Vậy để hiểu rõ về nghĩa của OEE cũng như lý do mà các doanh nghiệp phải hướng tới OEE thì đừng bỏ lỡ thông tin hữu ích dưới đây nhé!

OEE là gì

OEE là gì

Nghĩa của OEE là gì ?

Có nhiều người thắc mắc về nghĩa của OEE là gì và sử dụng OEE như thế nào? Thực chất thì OEE là từ viết tắt của Overall Equipment Effectiveness. Cụm từ này được hiểu với nghĩa là hiệu suất thiết bị tổng thể. Theo đó, OEE được dùng với nghĩa là để tính toán hiệu suất làm việc của một loại thiết bị nào đó. 

OEE được dùng để đo được chất lượng, thời gian hoạt động và tốc độ vận hành của nó. Nhờ thế mà nó có thể giúp các nhà quản lý cải tiến hiệu quả việc sử dụng máy móc qua việc cải tiến thông số tốt nhất. 

Đến nay, OEE được xem là cách bao quát tính toán hiệu quả sản xuất các thiết bị. Với một doanh nghiệp, nhà máy có hiệu quả cao thì sẽ có được chỉ số OEE cao. Ngược lại, chỉ số OEE thấp thì doanh thu của doanh nghiệp hao hụt và thậm chí có sự tổn thất lớn. OEE tưởng chừng như có ý nghĩa khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu sử dụng hết sức mạnh, lợi ích của nó sẽ mang đến hiệu quả rất tốt.

Mô hình trong OEE

Mô hình trong OEE

Lý do các doanh nghiệp sản xuất cần ứng dụng OEE

Việc các doanh nghiệp ứng dụng OEE là để giúp nhà quản lý hiểu rõ được quy trình sản xuất của doanh nghiệp đó ra sao. Bởi OEE có thể giúp nhìn nhận rõ được các tổn thất của cả một hệ thống sản xuất và máy móc. Không những thế mà OEE còn cho thấy được tiềm năng sản xuất của doanh nghiệp.

Ngoài ra thì OEE còn giúp doanh nghiệp chỉ đạo tập trung vào chiến lược tốt cho nhà máy có lợi nhuận tốt nhất. Bởi nhờ OEE có thể hiểu rõ được sự thất thoát của nhà máy. Đồng thời thì OEE còn giúp doanh nghiệp tập trung giải quyết các tổn thất hiệu quả.

Trong thời đại công nghệ phát triển tốt như hiện nay thì các máy móc ngày càng được sản xuất nhiều. Do đó, các doanh nghiệp sản xuất cần phải áp dụng công nghệ mới để quản lý hiệu quả, mang đến doanh thu tốt nhất. Nếu doanh nghiệp hiểu rõ về OEE cũng như sử dụng nó hợp lý nhất thì có sẽ mang đến lợi ích tốt giúp duy trì khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp tốt nhất. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây giúp bạn trả lời được câu hỏi OEE là gì ? và hữu ích với bạn đọc nhé!

Giải Đáp Câu Hỏi -