Trọng tâm là gì ? Cách xác định trọng tâm hay và chính xác

Trọng tâm là gì ? Hướng dẫn cách xác định trong tâm đơn giản, dễ hiểu mà các bạn có thể nhìn qua là có thể hiểu và xác định được trọng tâm.

Như chúng ta đã biết thì trong hình học có rất nhiều điểm, nhiều đường được ký hiệu khác nhau. Vậy trọng tâm là gì chính là câu hỏi thắc mắc của nhiều bạn học. Để hiểu rõ hơn về nghĩa, cách xác định của trọng tâm như thế nào thì bạn học nhớ đừng bỏ lỡ thông tin dưới đây.

Trọng tâm là gì

Trọng tâm là gì

Trọng tâm là gì ?

Trong các bài tập, bài thi của các bạn thường được sử dụng nhiều đến trọng tâm của hình tam giác. Tuy nhiên không phải bạn học nào cũng nắm bắt rõ được khái niệm, ý nghĩa và cách xác định điểm trọng tâm của hình tam giác. Vậy nên những kiến thức dưới đây sẽ giúp các bạn học hiểu rõ về điểm trọng tâm.

Thực chất thì trọng tâm tam giác chính là giao điểm của ba đường trung tuyến đi từ ba đỉnh của hình tam giác. Có nghĩa là khi ta kẻ từ ba đỉnh tam giác sang cạnh đối diện sẽ cho ba đường trung tuyến và nó sẽ gặp nhau tại một điểm, điểm trùng đó được gọi là trọng tâm của tam giác.

Nói cho các bạn học dễ hình dung thì với hình tam giác ABC. Chúng ta kẻ từ đỉnh A sang cạnh đối diện được trung điểm D, kẻ từ B sang được trung điểm E, kẻ từ C sang được trung điểm F. Theo đó, ba điểm này sẽ giao nhau tại điểm G nên chúng ta gọi G là điểm trọng tâm.

Điểm G chính trọng tâm

Điểm G chính trọng tâm

Cách xác định trọng tâm của tam giác

Trên đây đã giúp bạn học hiểu được trọng tâm là gì? Việc xác định trọng tâm của hình tam giác được coi là vô cùng đơn giản. Các loại tam giác mặc dù có hình dạng khác nhau nhưng trọng tâm của nó vẫn là điểm đồng giao của ba đường trung tuyến. Việc nắm bắt rõ về khái niệm cũng như cách xác định trọng tâm của tam giác sẽ góp phần giúp cho bạn học có thể tự tin ứng dụng trong bài tập, bài thi. Hy vọng thông tin cung cấp về trọng tâm của tam giác hữu ích với bạn học nhé!

Giải Đáp Câu Hỏi -