[Top 99+] Cách viết thiệp cưới đúng quy cách và phong tục

Cách viết thiệp cưới sẽ hướng dẫn cho bạn cách để có thể ghi đầy đủ thông tin cô dâu, chú rể, bố mẹ hai bên, nơi tổ chức tiệc, tên khách mời…

Nếu như bạn đang thắc mắc rằng là không biết viết thiệp cưới như nào hay mình viết như này đã đầy đủ các ý cũng như đã đủ nội dung hay chưa, có bị thiếu cái gì hay không thì hãy tham khảo ngay bài viết này bạn nhé, bởi nó sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết thiệp cưới đó bạn à. Với những chỉ dẫn dễ dàng cũng như dễ hiểu dưới đây sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn về tấm thiệp cưới của mình cả về phần nội dung cần thiết, trọng yếu cũng như những điều mà bạn muốn thêm vào trong tấm thiệp.

Bạn à, thiệp cưới ấy không nên có sự tẩy xóa hay chỉnh sửa nào nhé, bởi như vậy sẽ khiến cho người được mời ấy cảm thấy không được tôn trọng, trong thiệp cưới ấy, hãy ghi nội dung một cách đầy đủ cũng như chính xác nhất nhé bạn, có thế mới có thể khiến cho người được nhận cảm thấy vui vẻ. Vì thế bạn nên kiểm tra thiệp cưới thêm một lần nữa để đảm bảo rằng là thông tin đã chính xác trước khi gửi đến tay người nhận bạn nhé.

Bạn à, với mỗi người ấy ta sẽ có cách xưng hô khác nhau sao cho phù hợp về mặt vai vế, vì thế mà khi viết thiệp cưới ấy ta cần cẩn thận cũng như chú ý để không ghi sai hay nhầm nhé bạn. Đó là cách mà ta thể hiện được sự quý mến cũng như hiếu khách dành cho người mà ta mời đến cùng ta tham dự đám cưới, chung vui với cô dâu và chú rể đó bạn à. Hãy luôn giữ sự cẩn thận trong khâu đơn giản nhất là viết thiệp cưới nhé. Vì thế đừng quên tham khảo bài viết này để biết được cách viết thiệp cưới bạn nhé.

Tóm Tắt Nội Dung

Một số gợi ý cách viết thiệp cưới chuẩn không cần chỉnh

Dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết thiệp cưới chuẩn nhất, cho bạn biết rằng là những thông tin nào là cần thiết, là bắt buộc phải có, còn đâu là những thứ mà có cũng được, không có cũng không sao. Bạn có thể thêm vào một vài thông tin khác để khiến cho thiệp cưới của mình thật sự ấn tượng ngoài những tin cần thiết khác đó bạn à.

Cách viết thiệp cưới

Cách viết thiệp cưới

Cách ghi thông tin của cha mẹ hai bên gia đình

Tên cha mẹ trên thiệp cưới ấy cần ghi một cách chính xác cũng như cần có những thông tin đúng để viết vào thiệp cưới. Có một số trường hợp sau đây bạn cần lưu ý để thông tin trên thiệp cưới được ghi một cách chính xác nhất bạn nhé.

Cách viết thiệp cưới

Với những người theo Thiên Chúa giáo ấy, thì cần có tên Thánh trước tên cha/ mẹ của cô dâu và chú rể, bởi đó là cách để người được nhận thiệp ấy, biết được rằng bạn có theo đạo hay không.

Với những bạn theo Phật giáo ấy, nếu như cha hay mẹ của bạn có Pháp danh thì cũng nên ghi vào trong thiệp, còn nếu không có thì chỉ cần ghi tên mà thôi.

Với những người mà cha hoặc mẹ bởi đã mất hay vì một lý do gì đó không thể nào có mặt trong đám cưới ấy, cần hỏi rằng liệu họ muốn có được ghi tên trên thiệp hay không, liệu họ có muốn để tên trên thiệp cưới của con hay không.

Nếu như cha đã qua đời và chỉ còn lại mẹ và mẹ ấy không muốn đề tên cha trên tấm thiệp thì có thể ghi là Bà quả phụ : họ và tên của mẹ. Còn nếu như muốn có thêm tên cha ấy, thì thêm một dòng ghi là Cố phụ : họ và tên của cha.

Nếu như cả cha và mẹ đều đã không còn ấy thì bạn có thể chọn một trong những cách sau: Cố phụ : họ và tên của cha, Cố mẫu: họ và tên của mẹ; Ghi như bình thường và ghi kèm dòng chữ đã qua đời/ đã mất; ngoài ra có thể ghi theo một cách khác, trang trọng hơn nhiều đó là ” song thân quá vãng”

Với trường hợp không tiện để tên cha hay mẹ ấy, bạn có thể để tên của người chủ hôn là anh lớn nhất trong nhà của bạn hay là để tên của chú/bác nào đó là người đại diện trong gia đình lớn của bạn.

Cách ghi thông tin của cô dâu cũng như chú rể

Tên của cô dâu và chú rể trên thiệp cưới ấy sẽ được ghi đầy đủ họ tên và kèm theo một số từ để biết thứ tự hay vị trí của cô dâu hay chú rể trong nhà như sau:

Là con thứ mấy trong nhàCô dâuChú rể
Con trưởngTrưởng nữTrưởng nam
Con thứThứ nữThứ nam
Con útÚt nữÚt nam
Con mộtÁi nữQúy nam
Theo đạo Thiên ChúaTên ThánhTên Thánh

Tuy nhiên cũng có một số gia đình không ghi những điều này, chỉ cần ghi họ tên cô dâu và chú rể mà thôi.

Cách ghi thông tin về ngày tổ chức lễ cưới một cách chính xác nhất

Bởi theo phong tục cũng như tập quán của người Việt Nam ấy thì một đám cưới trọn vẹn cần có ba phần lễ : lễ vu quy, lễ tân hôn và lễ thành hôn. Chính vì thế mà trên thiệp cưới bạn cần ghi chi tiết là mời người ta đến dự lễ nào. Bởi mỗi một lễ ấy mang những ý nghĩa khác nhau cũng như những đặc điểm không giống nhau đó bạn à. Vì thế cần ghi sao cho người đọc dễ hiểu nhé.

Cách viết thiệp cưới

Lễ Vu quy : Thường được tổ chức bên nhà gái và vào trước ngày rước dâu, tuy nhiên cũng có những nơi tổ chức chung với ngày rước dâu ấy, để đãi những vị khách quý, thân thiết cũng như họ hàng bên nhà gái và một số người bên nhà trai mà thôi.

Lê Tân hôn: Là lễ tổ chức bên  nhà trai ấy, thường sẽ là sau khi đã làm lễ vu quy bên nhà gái, nhà gái đã làm xong lễ đưa dâu. Đây là lễ nhà trai làm lễ rước dâu để rước cô dâu về nhà chồng ấy.

Lễ Thành hôn: Thông thường ta sẽ mời quan khách đến cùng chung vui vào lễ thành hôn, đây giống như một bữa tiệc để mà công bố rộng rãi cho mọi người biết rằng là hai người đã chính thức trở thành vợ chồng với nhau. Thường trên thiệp cưới sẽ viết là : kính mong…. đến buổi tiệc rượu để mà chung vui với gia đình chúng tôi.

Cách ghi thông tin ngày và giờ cử hành hôn lễ của hai người

Hôn lễ ấy được tổ chức bên nhà trai, chính vì thế mà thường chỉ có họ hàng hai bên cũng như những bạn bè thân thiết tới cùng tham dự mà thôi. Thường cần ghi rõ cả ngày dương lịch lẫn ngày âm lịch cũng như giờ tham dự thật chính xác để mà những người họ hàng và bạn bè thân thiết có thể sắp xếp và đến chung vui cùng đó bạn à.

Với những người theo đạo ấy. còn có Thánh lễ được tổ chức ở nhà thờ nữa. Chính vì thế mà cần ghi rõ địa chỉ nơi nhà thờ đó cũng như giờ bắt đầu Thánh lễ để mọi người có thể cùng đến tham dự cũng như chúc phúc cho cô dâu và chú rể.

Cách ghi ngày giờ cũng như địa điểm tổ chức tiệc đãi khách

Đây chính là điều mà mọi người khi đọc thiệp cưới sẽ coi đầu tiên để coi rằng là mình có thể sắp xếp đến tham dự cũng như chung vui được hay không. Nếu như tổ chức tiệc tại nhà ấy, bạn cần ghi rõ địa chỉ nhà cũng như phải sắp xếp sẵn chỗ để xe sao cho phù hợp.

Còn nếu như nơi tổ chức tiệc cưới ấy, cần ghi rõ số sảnh cũng như cần có bản đồ để mà người nhận có thể đến đúng đám cưới. Bởi thường những nơi đó một lúc sẽ có nhiều đám cưới và đi nhầm là điều có thể xảy ra đó bạn à. Hãy cố gắng viết thật chi tiết bạn nhé.

Cách ghi tên của khách mời trên thiệp cưới sao cho đúng với phép lịch sự

Với tên khách mời trên thiệp cưới ấy, bạn cần phải kỹ càng cũng như kỹ lưỡng sao cho đúng vai vế bạn nhé, không phải ai bạn cũng có thể ghi một cách tùy tiện đâu bạn à, đặc biệt là với những người lớn ấy, họ rất là khó tính trong vấn đề này. Ghi ấy phải khiến cho người nhận cảm thấy hài lòng cũng như vui vẻ khi nhận được tấm thiệp cưới đó bạn à. Cùng đọc cách viết thiệp cưới dưới đây để có thể biết được những cách viết tên khách mời chuẩn nhất nhé.

Cách viết thiệp cưới

Đầu tiên cần lập ra danh sách khách mời mà ta sẽ mời trong dịp trọng đại này. Khách nào do bố mẹ mời và khách nào do cô dâu và chú rể mời. Với những người đáng bậc cha chú của mình ấy thì người mời sẽ là bố mẹ của chúng ta còn với bạn bè, đồng nghiệp hay anh chị em họ của ta ấy, thì ta sẽ là người mời đó bạn à.

Thường nhà trai và nhà gái ấy sẽ có thiệp mời khác nhau. Thiệp nhà nào thì tên bố mẹ cũng như cô dâu hoặc là chú rể sẽ đứng trước đó bạn à.

Với khách mời là những người lớn hơn ngoài thiệp sẽ ghi Kính mời gia đình bác… và bên trong cũng vậy, tránh trường hợp chỉ ghi tên người ấy hay là bỏ đi chữ gia đình nhé, như vậy sẽ khiến cho người nhận thiệp khó chịu bạn à.

Với bạn bè hay đồng nghiệp ấy thì chỉ cần ghi tên của người đó kèm theo cách xưng hô anh/ chị mà thôi, đơn giản cũng như dễ hiểu như vậy là được rồi bạn à, chẳng cần rườm rà đâu.

Với những người mà có gia đình rồi ấy, nhớ ghi là kính mời gia đình anh/chị…. bạn nhé, nếu như chỉ ghi tên người ấy thì họ sẽ rất là không thoải mái đó.

Với những người thân trong nhà ấy ta có thể gửi thiệp hoặc không, nhưng chắc chắn ta sẽ đến tận nhà để mời nếu như ở gần còn nếu ở xa ấy có thể gọi điện thoại đó bạn à. Đó là cách đơn giản cũng như đầy đủ lễ nghĩa nhất đó bạn.

Khi mời ấy, ta không nên chỉ đưa thiệp mà hãy nói luôn cả ngày giờ tổ chức để mà người ta có thể thêm nhớ. Thời gian mời thường là từ 10 ngày ngược về 7 ngày trước khi ngày cưới diễn ra bạn à. Không nên mời quá sớm sẽ khiến cho người ta quên mất cũng như không nên mời quá trễ khiến cho người ấy chẳng thể nào mà sắp xếp được thời gian đến tham dự bạn à.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết hướng dẫn cách viết thiệp cưới này bạn có thể tự tin mà điền những thông tin cần thiết vào trong thiệp cưới của mình hay là giúp đỡ những họ hàng của mình có đám cưới điền bạn nhé. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, đặc biệt là cách viết thiệp cưới đó bạn à. Bởi đám cưới chính là một buổi lễ quan trọng đối với mỗi con người cơ mà, nên ta cần kỹ càng trong từng khâu một.

Đừng quên sẻ chia những cách viết thiệp cưới này tới mọi người xung quanh. Để ai cũng có thể biết được cách viết thiệp cưới bạn à. Để khi mà nhà mình có công có chuyện có đám cưới ấy ta không bị quá bỡ ngỡ hay ngỡ ngàng đó. Bạn à, đó là một trong những cách bạn đang giúp đỡ những người xung quanh cũng như cùng họ sẻ chia những điều tuyệt vời trong cuộc sống ấy. Hãy khiến cho cả bạn và những người mà bạn thân quen ấy, đều có thể tự tin điền thông tin vào một tấm thiệp cưới sao cho đầy đủ và trọn vẹn nhé.

Cưới hỏi -