Đề án là gì ? Giải đáp chi tiết những thắc mắc về đề án

Đề án là gì ? Tìm hiểu khái niệm của đề án, nhiệm vụ của đề án được phân công, hướng dẫn xây dựng và phân biệt rõ ràng của một đề án.

Hiện nay có rất nhiều thắc mắc liên quan đến câu hỏi đề án là gì ? Đây là một vấn đề đang gặp phải nhiều nhầm lẫn khi nhắc đến. Chính vì thế những thông tin chi tiết này sẽ giúp bạn có được nhiều kiến thức hữu ích đấy.

Đề án là gì

Đề án là gì

Tóm Tắt Nội Dung

Khái niệm đề án là gì ?

Đề án là một dạng văn bản được dùng để trình lên cấp trên ( người có thẩm quyền) hoặc một bộ phận chuyên trách xử lý. Sau khi đề án đã được kiểm tra và phê chuẩn thì sẽ hình thành các dự án hay chương trình cụ thể. Tất cả nội dung đã được phê duyệt được tiến hành theo yêu cầu. 

Ngoài cách hiểu trên thì trong một số trường hợp có thể hiểu đề án là một loại văn bản mà trong đó trình bày các dự kiến rõ ràng. Hoặc một nhiệm vụ công tác được cơ quan giao phó trong một thời gian nhất định. 

Nhiệm vụ của đề án

Đề án thực hiện nhiệm vụ là đưa ra các kế hoạch, các điểm mạnh, phương hướng cụ thể của một công việc trong tương lai. Những công việc này đều có tính chất quan trọng vì phải thông qua nhiều cơ quan, bộ phận kiểm duyệt mới được phê chuẩn. 

Ví dụ: đề án xây dựng một khu vui chơi thể thao ở trung tâm thành phố A. Trong đề án sẽ phải có các công việc cần làm, kế hoạch xây dựng khi hoàn thành, dự tính chi phí….Tất cả những gì liên quan đến công trình xây dựng đều phải được lập chi tiết. 

Hướng dẫn xây dựng một đề án hoàn chỉnh

Muốn có một đề án hoàn chỉnh để trình lên cấp trên, bạn cần phải biết cách xây dựng các mục rõ ràng và khoa học, bao gồm: 

Xác định mục tiêu vấn đề đặt ra trong đề án

Thiết kế hoạt động của đề án cần xuất phát từ nguyên nhân. Tiếp theo là đưa các vấn đề nảy sinh trong quá trình thực hiện để  phân tích. Nhằm kiểm soát được tất cả các tình huống có thể xảy ra

Cách viết đề án

Cần phân biệt rõ ràng giữa đề án và dự án

Hiện có rất nhiều người vẫn còn bị nhầm lẫn giữa đề án và dự án. Vì thế mà khi thực hiện có nhiều sai sót không đáng có. Do đó, bạn phải hiểu đề án là việc lên kế hoạch thực hiện. Ngược lại, dự án là việc thực hiện và triển khai đề án đó trong thực tiễn đời sống xã hội. 

Như vậy, qua chia sẻ về thắc mắc: đề án là gì sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn, tránh bị nhầm lẫn giữa đề án và dự án. Bạn nên tìm hiểu kỹ những thông tin liên quan trước khi làm bất cứ chuyện gì nhé.

Giải Đáp Câu Hỏi -