[Top 234+] Lễ ăn hỏi miền Bắc theo đúng phong tục, tập quán

Lễ ăn hỏi miền Bắc hay còn được gọi là lễ đính hôn ấy là ngày mà nhà trai tới hỏi cưới nhà gái, sẽ mang theo những tráp quà cưới theo thỏa thuận.

Lễ ăn hỏi ấy chính là ngày mà nhà trai tới nhà gái và hai nhà chính thức đồng ý cho hai người được bên nhau, được cùng nhau chung sống hạnh phúc với danh nghĩa vợ chồng. Mỗi nơi sẽ có những phong tục cũng như tập quán riêng sao cho phù hợp với nơi ấy nhưng bình thường cũng sẽ có những điều cơ bản giống nhau. Cùng tham khảo lễ ăn hỏi miền Bắc để có thể biết rằng là ở Bắc thì người ta ăn hỏi như nào nhé.

Bởi dân Bắc ấy thường rất chú trọng thể diện nên là nhìn vào phần lễ nhà trai mang tới sẽ cho ta biết điều kiện nhà trai ra sao cũng như nhà trai ấy, họ có coi trọng hay trân trọng mối lương duyên này hay không. Chính vì thế mà trong chuyện dựng vợ gả chồng cho con ở Bắc người ta thường rất kỹ tính bạn à. Và lễ ăn hỏi miền Bắc ấy, sẽ là một lễ lớn cũng như quan trọng nếu như hai bạn muốn kết hôn với nhau. Vì thế bạn à, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tới nhà gái ăn hỏi bạn nhé.

Hai nhà trai và gái ấy sẽ bàn bạc với nhau trước và đưa ra những sự thống nhất chung về số lượng lễ trong ngày ăn hỏi đó. Ngày nhà trai tới nhà gái để nói chuyện, bàn bạc và đưa tới quyết định chung ấy gọi là ngày dạm ngõ. Nhà gái sẽ đưa ra yêu cầu để thách cưới, bao gồm bao nhiêu mâm quả (tráp) và trên đó cần những lễ vật gì, số lượng ra sao. Ngoài ra còn có lễ dẫn cưới (tức là tiền mặt) thì cần bao nhiêu lễ và mỗi lễ ấy cần bao nhiêu tiền.

Sau khi hai nhà đã thỏa thuận và đưa tới thống nhất thì vào lễ ăn hỏi nhà trai sẽ mang số lượng tương ứng đó đến để xin cưới cô dâu. Nếu như bạn muốn biết chi tiết hơn về lễ ăn hỏi miền Bắc thì cùng tham khảo bào viết dưới đây bạn nhé, nó sẽ cho bạn biết những điều tất yếu nhất cũng như quan trọng nhất trong một lễ ăn hỏi đó bạn à.

Tóm Tắt Nội Dung

Lễ ăn hỏi miền Bắc bao gồm những điều gì cần lưu ý?

Lễ ăn hỏi ấy là một lễ quan trọng trong phong tục đám cưới của dân tộc ta. Để một đám cưới diễn ra một cách đúng với lễ nghi nhất thì phải gồm có 3 lễ : lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi và cuối cùng là lễ cưới. Vì lễ ăn hỏi này rất là quan trọng, là cột mốc đánh dấu hai người đã trở thành vợ chồng, đã được tổ tiên minh giám nên là cần phải chuẩn bị một cách chu đáo cũng như đầy đủ để có thể có một buổi lễ diễn ra như mong muốn.

Sau khi kết thúc lễ ăn hỏi ấy, thì hai người chính thức là vợ chồng cũng như đây là lời nói đầu tiên để thông báo cho mọi người biết rằng là đã có thêm một cặp đôi mới cưới. Sau lễ này tức là nhà gái đã hứa gả con gái mình cho nhà trai, chính vì thế mà hai bên gia đình từ lúc này đã coi như có thêm một người con rồi.

Cùng đọc những phần cần lưu ý dưới đây để có thể biết rằng là lễ ăn hỏi miền Bắc bao gồm những gì bạn nhé.

Thời điểm cũng như địa điểm diễn ra lễ ăn hỏi miền Bắc

Thông thường hai nhà sẽ xem ngày trước và chọn ngày đẹp để tổ chức lễ ăn hỏi và sẽ được tổ chức bên nhà cô dâu. Ngày nay thường cũng sẽ gần lễ cưới, có thể là trước ngày cưới nếu như hai nhà gần nhau, hoặc là cách ngày cưới 1 tuần tới 1 tháng tùy vào ngày đẹp cho cô dâu cũng như chú rể.

Lễ ăn hỏi miền Bắc

Lễ ăn hỏi miền Bắc

Mâm quả có trong lễ ăn hỏi miền Bắc

Mâm quả hay còn được gọi là tráp ăn hỏi ấy sẽ được đựng các món đồ khác nhau. Trong lễ ăn hỏi miền Bắc thì trong tráp thông thường sẽ có những lễ vật  sau: Trầu cau, rượu, thuốc lá, chè, trái cây, bánh phu thê, bánh cốm,… Tùy vào điều kiện cũng như mong muốn của hai bên gia đình mà lượng lễ vật trong mỗi tráp hay số lượng trap ấy sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp.

Số lượng tráp thông thường sẽ là 5, gồm có: trầu cau, chè, rượu và thuốc lá, bánh cốm, mứt hạt sen.

Nếu như là 7 tráp thì sẽ có thêm bánh phu thê, bánh đậu.

Còn 9 tráp ấy thì giống như 7 tráp và thêm : Lãng hoa quả, lợn quay.

Nói chung số lượng tráp sẽ là số lẻ và trong mỗi tráp có gì ấy thì hai nhà sẽ thống nhất với nhau trước, như vậy là được. Nhưng mà số lượng lễ vật trong mỗi tráp ấy phải là số chẵn để biểu trưng có sự có đôi có cặp.

Lễ ăn hỏi miền Bắc

Thông thường mâm quả sẽ được sắp xếp theo hình tháp, được đặt trong mâm sơn son thếp vàng và có thể phủ lên khăn rồng phượng. Những thứ này trong dịch vụ cưới hỏi sẽ có hết nên bạn chẳng cần lo lắng đâu bạn à.

Mỗi loại bánh trong mâm quả ấy sẽ là một cặp bánh đi kèm với nhau, ví dụ như bánh cốm thì sẽ đi với bánh phu thê, bánh dẻo thì đi với bánh nướng,… như vậy để thể hiện cho sự có đôi có cặp.

Lễ dẫn cưới là gì

Lễ dẫn cưới hay còn gọi là tiền mặt ấy sẽ được để ở một khay khác và do mẹ của chú rể bưng lễ đến. Sau đó trước khi mở những lễ vật khác thì mẹ cô dâu sẽ nhận được phần lễ này trước. Lễ này là thể hiện sự quý mến cũng như kính trọng và lòng thương yêu mà nhà trai dành cho nhà gái, cũng như là dành cho con dâu tương lai của nhà mình. Vì thế lễ này sẽ là nhà trai tự đặt sao cho phù hợp.

Lễ ăn hỏi miền Bắc

Những nghi thức trong lễ ăn hỏi miền Bắc

Hãy đọc bài viết : [Top 111+] Trình tự lễ ăn hỏi và những điều cần biết về nó để có thể biết rõ chi tiết hơn về nghi thức trong một lễ ăn hỏi bạn nhé. Dưới đây chúng mình sẽ tóm tắt những điều chính yếu.

Lễ ăn hỏi miền Bắc

Hai nhà sẽ có đội bê tráp và nhận tráp mà nhà trai mang tới. Sau khi nhận tráp ấy thì hai bên gia đình sẽ cùng nhau phát biểu cũng như giới thiệu về quan viên của hai họ, thông thường người phát biểu thường là người lớn nhất trong họ.

Sau khi phát biểu ấy nhà gái sẽ đặt một phần lễ lên bàn thờ tổ tiên và dắt cô dâu ra ra mắt hai họ, tiếp đó sẽ thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Cô dâu và chú rể sau khi thắp hương xong sẽ rót nước đãi khách. Cuối cùng là nhà giá sẽ chia cho nhà trai một phần lễ vật gọi là lễ lại quả.

Kết thúc lễ ăn hỏi, nhà gái thường mời nhà trai ở lại cùng dùng một bữa cơm thân mật để tăng thêm tình đoàn kết cũng như thêm hiểu biết giữa hai nhà.

Mong rằng sau khi đọc xong bài viết về lễ ăn hỏi miền Bắc bạn có thể hiểu hơn về lễ này trong đám cưới bạn nhé, cũng như là biết về tầm quan trọng của nó đối với mỗi một đám cưới ấy. Hãy khiến cho lễ cưới của bạn trải qua đầy đủ các bước như là trong phong tục cũng như tập quán của đất nước mình bạn nhé, có như thế bạn mới có thể hiểu biết cũng như hiểu được rằng là những nghi lễ ấy nó quan trọng ra sao, nó ảnh hưởng như nào tới cuộc sống sau này của bạn bạn nhé.

Đừng quên sẻ chia bài viết này tới những người xung quanh, để ai cũng có thể biết rằng là một lễ ăn hỏi miền Bắc ấy cần trải qua những bước nào và nội dung của từng bước ra sao. Ít nhất ta cũng cần biết một chút về lễ ăn hỏi đúng không nào, bởi nếu như không biết rõ ấy thì sao ta có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong lễ ăn hỏi đúng không nào. Hãy giúp cho những người xung quanh bạn ấy, đặc biệt là những người trẻ biết thêm về một kiến thức bổ ích nếu như tương lai có lấy vợ hay gả chồng nhé.

Cưới hỏi -