[Top 111+] Trình tự lễ ăn hỏi và những điều cần biết về nó

Trình tự lễ ăn hỏi là các bước cần thiết để lễ ăn hỏi diễn ra theo đúng phong tục. Cần phải có các bước chào hỏi, nói chuyện cũng như trao lễ vật.

Nếu như bạn muốn biết rằng là một lễ ăn hỏi đầy đủ sẽ trải qua những bước nào thì hãy đọc trình tự lễ ăn hỏi đưới đây bạn nhé, nó sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc của chính bản thân bạn đó bạn à. Bởi ấy lễ ăn hỏi vốn thuộc về phong tục tập quán của người Việt Nam nên bất kỳ lễ cưới nào theo cách truyền thống đều cần phải có hết. Các chi tiết có thể có sự khác nhau giữa các cùng miền nhưng sẽ luôn có một trình tự lễ ăn hỏi chung cho mọi lễ ăn hỏi đó bạn à.

Lễ ăn hỏi là phần lễ được tổ chức ở bên nhà gái khi mà nhà trai đến hỏi cưới cũng như mang lễ vật tới nhà gái để nhà gái có thể thông báo cho tổ tiên rằng là con gái nhà họ sẽ gả đi và nhà họ sẽ có thêm một người con rể ấy. Vào ngày ăn hỏi này, bên nhà gái sẽ đồng ý nhận lễ của nhà trai để gả con gái họ đi cũng như chấp nhận người con rể ấy. Vào ngày này theo phong tục thì cô dâu và chú rể ấy chính thức trở thành vợ chồng rồi bởi đã có gia tiên chứng giám cho điều đó.

Nếu như bạn muốn biết về trình tự lễ ăn hỏi ấy thì hãy tham khảo ngay bài viết này bạn nhé, bởi nó sẽ có những chi tiết cũng như quy trình mà một lễ ăn hỏi diễn ra. Hãy đọc và biết rằng là muốn tổ chức lễ ăn hỏi ấy, cần có những giai đoạn nào cũng như cần những điều gì bạn nhé. Mong rằng gia đình bạn sẽ có một lễ ăn hỏi trọn vẹn nhé.

Tóm Tắt Nội Dung

Ba bước trong trình tự lễ ăn hỏi mà họ hàng hai bên dâu rể cần biết để thực hiện cho đúng

Dưới đây sẽ cho bạn biết rằng là lễ ăn hỏi nào cũng sẽ gốm ba phần quan trọng như sau. Phải có đầy đủ ba phần này mới tạo nên một lễ ăn hỏi trọn vẹn cũng như đầy đủ bạn à. Cùng đọc để có thể hiểu hơn về lễ ăn hỏi cũng như trình tự lễ ăn hỏi bạn nhé. Đó cũng sẽ là một kiến thức bổ ích cho bạn và cho những người xung quanh bạn à. Bởi bạn đâu thể nào mà tổ chức một lễ ăn hỏi mà không biết gì đâu đúng không nào. Biết chút ít sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của từng bước đó bạn à.

Trình tự lễ ăn hỏi

Chào hỏi và trao lễ vật cho hai bên họ nhà trai và nhà gái

trình tự lễ ăn hỏi

Trình tự lễ ăn hỏi

Trước khi tiến hành lễ ăn hỏi ấy, thì hai bên đã thảo luận trước với nhau và chọn ra ngày đẹp để nhà trai mang lễ tới hỏi cưới nhà gái. Vào đúng giờ và ngày đẹp đó đoàn nhà trai bao gồm những người lớn tuổi (ông bà, bố mẹ rồi tới chú rể và theo sau là đoàn bê tráp cùng với những họ hàng thân thiết nhỏ hơn khác) sẽ đến nhà gái và tiến hành lễ ăn hỏi này.

Khi nhà trai tới nhà gái rồi, hai bên gia đình đã chào hỏi nhau xong thì đoàn bê tráp nhà trai sẽ trao tráp cho đội nhận tráp nhà gái và cùng nhau bê vào trong nhà gái. Xong bước đó hai đoàn bê tráp này sẽ trao lại phong bao lỳ xì cho nhau để có thể trả duyên lại cho nhau, tránh mất duyên đó bạn à. Phong bao này sẽ có số lượng cũng như số tiền ở trong đã được hai nhà thảo luận trước và số tiền là bằng nhau.

Quy trình mà cuộc nói chuyện diễn ra trong lễ ăn hỏi

Trình tự lễ ăn hỏi

Hai bên gia đình chào hỏi nhau và giới thiệu mỗi thành viên tham dự lễ ăn hỏi này

Sau khi đã nhận tráp lễ xong thì hai bên sẽ ngồi nói chuyện, uống nước, uống trà cũng như đứng lên phát biểu về thành phần gia đình mình đến dự lễ ăn hỏi này bao gồm những ai, là gì là gì của cô dâu hay chú rể.

Tiếp đó nhà trai sẽ trình bày lý do đến hỏi cưới cô dâu cũng như giới thiệu về lễ vật mà nhà trai mang tới. Nhà gái sẽ cảm ơn cũng như nhận lễ là cách mà thể hiện sự đồng ý cho nhà trai tới hỏi vợ cho con của họ. Sau đó mẹ của hai bên gia đình sẽ cùng nhau mở tráp cưới.

Cô dâu sẽ ra mắt hai bên gia đình

Sau khi đã nhận tráp rồi sẽ đến lúc cô dâu được ra mắt cho hai bên gia đình biết. Chàng rể sẽ được phép vào đón và đưa cô dâu từ phòng trong ra ngoài, cô dâu sẽ ra và chào hỏi hai bên gia đình cũng như rót nước cho họ nhà trai, và ngược lại chú rể cũng rót nước mời họ nhà gái.

Thắp hương cũng như bày lễ lên bàn thờ của nhà gái

Sau khi cô dâu đã ra mắt hai nhà rồi thì mẹ của cô dâu sẽ lấy một số đồ từ mâm ngũ quả mang lên bàn thờ để thắp hương. Khi đó cả bố mẹ của cô dâu cũng như cô dâu và chú rể ấy cũng đi theo để mà thắp hương, để mà ra mắt cho hai bên gia đình cũng như tổ tiên biết. Đây là bước cực kỳ quan trọng trong đám hỏi mà không thể bỏ qua được.

Cùng nhau bàn về lễ cưới của cả hai

Đây là bước cũng quan trọng không kém, sau khi thắp hương xong ấy, gia đình hai bên sẽ cùng nhau bàn về ngày giờ đón dâu cũng như ngày tổ chức lễ cưới ấy. Hai bên sẽ thống nhất với nhau và sau đó sẽ cùng nhau chụp hình lưu niệm cũng như là nhà gái hay những khách tới tham dự sẽ lên trao quà cưới cho cô dâu và chú rể nếu có.

Nhà gái sẽ gác lại quả cho nhà trai trước khi kết thúc lễ ăn hỏi

Đây là bước cuối cùng trong trình tự một lễ ăn hỏi đầy đủ, với bước này hoàn thành là lễ ăn hỏi ấy sẽ kết thúc một cách hoàn mỹ.

Nhà gái sẽ chia một số lễ vật của các tráp để đưa lại cho nhà trai. Khi mà mở các tráp ấy không được dùng kéo mà phải dùng tay xé, bởi dùng kéo ấy sẽ mang lại điều không may mắn. Số lượng đồ lại quả cho bên nhà trai phải là số chẵn và những mâm tráp ấy khi được đưa lại cho nhà trai áy phải ngửa nắp lên.

Khi kết thúc lễ ăn hỏi này nhà gái sẽ mời nhà trai cũng như quan khách tham dự cùng ở ở có bữa tiệc thân mật và điều này đã được hai bên gia đình thống nhất trước với nhau đó bạn à.

Trình tự lễ ăn hỏi

Mong rằng sau khi đọc xong những điều cần biết về trình tự lễ ăn hỏi bạn có thể hiểu hơn về các bước cần thiết trong một lễ ăn hỏi bạn nhé. Bởi nếu như ta không tổ chức thì thôi còn tổ chức ấy thì phải đúng như theo phong tục cũng như tập quán và không thể nào mà giản lược những chi tiết cần thiết được. Chính vì thế mà bạn à, hãy để lễ ăn hỏi của người Việt Nam giống như truyền thống mà trước giờ cha ông để lại bạn nhé, có thế mới mang lại được những may mắn cũng như hạnh phúc cho đôi trẻ bạn à.

Đừng quên sẻ chia những trình tự lễ ăn hỏi tới mọi người xung quanh bạn nhé, bởi có thể có người còn chưa hiểu rõ về lễ ăn hỏi đó bạn à. Có hiểu rõ thì mới có thể khiến cho một lễ ăn hỏi diễn ra một cách suôn sẻ đúng không nào. Hãy khiến cho lễ ăn hỏi của mình hay của những chị em của mình ấy thật thuận lợi bằng cách đọc bài viết này bạn nhé. Bởi bất cứ điều gì thuận lợi  ấy cũng luôn khiến cho ta mong chờ về một tương lai tốt đẹp đúng không nào.

Đấy chính là lý do mà ông cha ta hay nói rằng đầu xuôi đuôi lọt bạn à. Nên là hãy chuẩn bị bất cứ cái gì cũng thật kỹ càng bởi nếu chẳng may có biến cố gì xảy ra ấy, ta có thể giải quyết vấn đề một cách dễ dàng nhất bạn nhé.

Cưới hỏi -